Visa cho người phụ thuộc sinh viên
Đăng bởi Admin / 06/09/2016
Sự khác biệt giữa visa dành cho người giám hộ sinh viên và visa cho người phụ thuộc đi cùng sinh viên.

Chuyên viên tư vấn du học Huỳnh Thị Ngọc Hân (VEducation, Brisbane) trả lời những thắc mắc về visa dành cho người phụ thuộc đi cùng du học sinh.

Kim Cúc SBS: Những ai có thể đi theo sinh viên theo diện người phụ thuộc?

Đó là “partner” (có thể là vợ, chồng hoặc người chung sống như vợ chồng có đăng ký mối quan hệ), các con của người xin visa du học và con riêng của “partner” của họ, với điều kiện là các con dưới 18 tuổi và chưa kết hôn.

Kim Cúc SBS: Cần những giấy tờ hoặc bằng chứng gì để chứng minh mối quan hệ?

Các giấy tờ để chứng minh mối quan hệ có thể kể đến như giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy đăng ký mối quan hệ, giấy khai sinh của các con có thông tin về cha và/ hoặc mẹ của đứa bé.

Kim Cúc SBS: Visa dành cho người phụ thuộc có khác gì so với visa dành cho người giám hộ du học sinh nhỏ tuổi?

Visa dành cho người giám hộ là một visa độc lập (diện thị thực 590), nhằm mục đích giám hộ sinh viên dưới 18 tuổi (hoặc những trường hợp đặc biệt, ví dụ như sinh viên trên 18 tuổi nhưng có vấn đề về sức khỏe, cần sự chăm sóc của người thân).

Visa người giám hộ phải được nộp riêng biệt với visa sinh viên. Mặc dù có thể nộp cùng thời điểm, nhưng hai bộ hồ sơ được xét riêng, lệ phí cũng tính riêng.

Visa người phụ thuộc có thể được nộp chung với visa sinh viên bằng cách khai báo thông tin trong đơn xin visa sinh viên. Đó là một bộ hồ sơ duy nhất nhưng có kèm thêm các giấy tờ của người phụ thuộc, lệ phí cũng cao hơn so với khi sinh viên đi một mình.

Visa người phụ thuộc cũng có thể nộp sau khi sinh viên đã đến Úc, và đang học tập. Nếu visa sinh viên thuộc cấp độ 3 thì thời hạn khóa học phải còn ít nhất một năm mới có thể xin được visa cho người phụ thuộc.

Lưu ý, sinh viên phải khai thông tin về thân nhân trong đơn xin visa ngay từ đầu thì sau này, những người thân mới có thể xin visa người phụ thuộc, trừ phi mối quan hệ mới phát sinh sau khi được cấp visa sinh viên.

Kim Cúc SBS: Còn về giới hạn việc học, việc làm của người phụ thuộc thì sao?

Người phụ thuộc có thể tham gia các khóa học tiếng Anh dưới 20 giờ/ tuần hoặc các khóa học khác có thời hạn dưới 3 tháng. Nếu muốn tham gia khóa học dài hơn 3 tháng thì người phụ thuộc phải đổi sang visa sinh viên.

Người phụ thuộc không được phép làm việc cho đến khi người mang visa sinh viên chính bắt đầu khóa học.

Thông thường, người phụ thuộc có thể làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần.

Trong trường hợp sinh viên học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc được tài trợ bởi bộ ngoại giao và bộ quốc phòng thì người phụ thuộc được làm việc không giới hạn thời gian. 

Theo http://www.sbs.com.au/

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.